fbpx

Lý do lốp dự phòng lại nhỏ hơn lốp chính?

Đa số các dòng xe crossover, MPV hay SUV đều trang bị lốp dự phòng có kích thước nhỏ hơn lốp chính. Ngoại trừ các dòng xe phải tải nặng, chạy đường dài như xe tải, bán tải, SUV cỡ lớn thì vẫn có những hãng sản xuất lốp dự phòng bằng lốp chính. Vậy lý vì sao mà lốp dự phòng lại nhỏ hơn lốp chính, hãy cùng Hyundai Bà Rịa Vũng Tàu tìm hiểu nhé.

Tiết kiệm nhiên liệu, không gian xe

Lốp dự phòng thường được thiết kế nhỏ hơn để dễ dàng lưu trữ trong khoang xe hẹp hơn và giữ cho không gian hành lý không bị chiếm đoạt quá nhiều. Nó có thể có đường kính và chiều rộng nhỏ hơn, và thậm chí có thể là loại lốp không săm, giúp giảm trọng lượng và kích thước tổng thể. Qua đó, xe sẽ được giảm tải và sử dụng ít nhiên liệu hơn khi vận hành động cơ.

Dễ khuân vác và thay thế

Khi đang lưu thông trên đường, lốp chính gặp sự cố thì việc thay thế lốp dự phòng nhỏ cũng thuận tiện hơn cho các lái xe khi tự mình phải vác lốp lên/xuống và tiến hành thay thế.

Nhắc nhở tài xế không quên thay lốp và cân chỉnh

Lốp nhỏ hơn thường nhẹ và khả năng bám đường cũng thấp hơn, chạy được tốc độ tối đa thấp hơn (khoảng 80 km/h). Chính điều này sẽ nhắc nhở các lái xe không quên đến đại lý gara vá lốp/thay lốp chính và cân chỉnh.

Giảm chi phí

Việc sản xuất lốp dự phòng nhỏ, nhẹ hơn cũng giúp hãng xe tiết kiệm chi phí, giảm giá xe.

Tóm lại, lốp dự phòng nhỏ hơn lốp chính để tiết kiệm không gian, giảm trọng lượng và giảm chi phí. Mặc dù có kích thước nhỏ hơn, lốp dự phòng vẫn phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu để sử dụng an toàn trong một khoảng cách ngắn.

Việc găp những sự cố hư hỏng xe trên đường là điều hoàn toàn có thể xảy ra với bất kỳ ai, đặc biệt là thủng lốp xe.Do đó, mỗi tài xế nên tự biết trang bị cho mình lốp dự phòng và cần nắm rõ cách thay lốp ra sao, nếu chẳng may phải đích thân phải thực hiện. Và đặc biệt các bác tài luôn nhớ mang xe đến hãng bảo dưỡng và sữa chữa định kỳ để xe luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất nhé.