0933.464.122

7 dấu hiệu ắc quy ô tô bị hỏng và cách khắc phục

Sai lầm phổ biến của người sử dụng thường nghĩ rằng ắc quy không cần phải bảo dưỡng hay theo dõi. Khi xe khó nổ, người dùng mới thấy bất tiện và vội vàng mua bình khác để thay thế. Trong khi đó, chỉ cần quan tâm một chút, những vấn đề liên quan đến ắc quy sẽ phát hiện được ngay.

Dưới đây là các dạng sự cố thường gặp và cách khắc phục.

1. Mức chất điện dịch thấp hơn mức “lower level”

Nguyên nhân: Ắc quy bị sạc quá mức (over charged); Châm chất điện dịch không đủ; ắc quy bị ngã, đổ.
Cách khắc phục: Châm thêm nước cất và điều chỉnh mức điện dịch trong ắc quy đều cho các ngăn, sau đó kiểm tra lại bộ sạc và sạc lại nếu ắc quy yếu điện.
2. Tỷ trọng chất điện dịch thấp hơn tiêu chuẩn (đều ở các ngăn)
Nguyên nhân: Ắc-quy bị phóng quá mức (over discharged); Bộ sạc nạp không đủ cho ắc-quy; Hệ thống điện trên xe bị rò điện.
Cách khắc phục: Châm thêm nước cất và điều chỉnh mức điện dịch (nếu cần), sau đó sạc lại cho ắc quy với cường độ và thời gian phù hợp.
3. Tỷ trọng chất điện dịch cao hơn tiêu chuẩn (đều ở các ngăn)
ắc quy ô tô
Nguyên nhân: Có thể chất điện dịch bị nhiễm tạp chất.
Cách khắc phục: Thay chất điện dịch khác (axit sunphuaric) có tỷ trọng theo tiêu chuẩn quy định và canh chỉnh lại mức điện dịch, kiểm tra lại điện áp ắc quy và sạc lại nếu cần.
4. Tỷ trọng chất điện dịch quá thấp hơn tiêu chuẩn ở một hay một số ngăn
Nguyên nhân: Có thể ắc quy đã bị chạm bên trong ở ngăn có tỷ trọng quá thấp
Cách khắc phục: Điều chỉnh lại mức điện dịch và sạc lại, nếu điện áp và tỷ trọng vẩn thấp thì ắc quy này đã bị chạm bên trong không sử dụng được.
5. Vỏ bình ắc quy bị biến dạng (bị phù)
Nguyên nhân: Nhiệt độ chất điện dịch tăng cao do sạc quá mức (over charged); Nhiệt độ môi trường xung quanh ắc quy cao do bức xạ nhiệt từ động cơ…
Cách khắc phục: Ngừng nạp ắc quy (nếu đang nạp), chờ cho nhiệt độ chất điện dịch giảm xuống sau đó nạp lại. Luôn giử nhiệt độ chất điện dịch < 45oC.
6. Cực ắc quy bị ăn mòn
 ắc quy ô tô
ắc quy ô tô
Nguyên nhân: Kẹp dây điện kết nối với cực ắc quy siết quá chặt; Chất điện dịch tràn ra bên ngoài; Chất điện dịch rò rỉ theo thân cực xuyên qua nắp ắc quy.
Cách khắc phục: Tháo kẹp, lau chùi cực ắc quy và xiết lại kẹp dây điện; Điều chỉnh lại mức điện dịch bên trong bình; Mang ắc quy đi bảo hành vì đây là lỗi của nhà sản xuất.
7. Cực ắc quy bị cháy thủng
Nguyên nhân: Kẹp dây điện kết nối với ăc quy xiết quá lỏng, tiếp xúc không tốt sinh tia lửa điện khi ắc quy phóng điện; Bị chạm chập ngay cực ắc quy khi người sử dụng thao tác sai.
Cách khắc phục: Tháo kẹp, lau chùi cực ắc quy và xiết lại kẹp dây điện cho chắc chắn nhưng không quá chặt. Cẩn thận khi thao tác, xem kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.